Giải pháp điều trị rối loạn tiền đình như thế nào?
Giải pháp điều trị rối loạn tiền đình như thế nào?

Cuộc sống ngày càng bận rộn khiến con người không có nhiều thời gian để chăm sóc cơ thể. Chính vì lẽ đó, đôi khi chúng ta bị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, ù tai,… nhưng đa số lại nghĩ rằng mình bị tụt huyết áp hay do đói. Nhưng rất có thể bạn đã mắc chứng căn bệnh rối loạn tiền đình mà không biết. Vậy chứng căn bệnh rối loạn tiền đình là gì? Triệu chứng là gì? Làm sao để hạn chế chứng rối loạn tiền đình?

Chứng bệnh rối loạn tiền đình là gì?

Tiền đình là một cơ quan trong hệ thống thần kinh nằm ở phía sau ốc tai, có vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng cho bản thân, duy trì tư thế, dáng đi, sự phối hợp cử động của đầu, mắt và thân mình. Với dây thần kinh số 8 có tác dụng truyền tín hiệu trong việc giữ thăng bằng cho bản thân khi hoạt động hàng ngày.

Chứng rối loạn tiền đình gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và công việc

Có khá nhiều lý do dẫn tới tổn thương dây thần kinh số 8 này. Việc dây thần kinh số 8 bị tổn thương sẽ dẫn đến tín hiệu thần kinh bị sai lệch làm nguy cơ giữ thăng bằng của cơ thể bị giảm sút. Tất cả điều trên chính là chứng căn bệnh rối loạn tiền đình.

Dấu hiệu của chứng căn bệnh rối loạn tiền đình

Phần lớn những các triệu chứng của căn bệnh rối loạn tiền đình đều bị nhầm lẫn sang một số bệnh thông thường như tụt huyết áp, bệnh cảm cúm, tụt đường huyết,…. Tuy vậy, cần phải nắm rõ triệu chứng để khi có các hiện tượng này xuất hiện thì bạn nên có những cách chữa trị và phòng chống tốt hơn.

Chứng căn bệnh rối loạn tiền đình có một số các triệu chứng đặc trưng sau:

  • Buồn nôn:

Đây là biểu hiện không thể không gặp. Khi gặp các triệu chứng chóng mặt, chắc chắn bệnh nhân sẽ phải hiện tượng buồn nôn. Kể cả người khỏe mạnh nếu xoay tròn tại chỗ đến mức chóng mặt thì cũng sẽ gặp cảm giác buồn nôn, thậm chí có người nôn thốc nôn tháo tại chỗ.

  • Hiện tượng chóng mặt:

Chóng mặt là một trong những triệu chứng tiêu biểu của rối loạn tiền đình

Chóng mặt là một trong nhiều biểu hiện tiêu biểu của rối loạn tiền đình

Đây là hiện tượng khá đặc trưng của nhiều căn bệnh khác nhau và cả rối loạn tiền đình. Cảm giác khi bị hiện tượng chóng mặt là mọi thứ xung quanh chao đảo, quay cuồng dẫn đến cảm giác buồn nôn, mắt mờ, toát mồ hôi. Nếu không có biện pháp hỗ trợ phục hồi thì nó sẽ diễn ra trong một thời gian dài. Điều đó sẽ tác động đến sức khỏe, công việc và cuộc sống của người mắc.

  • Mất thăng bằng:

Đây là dấu hiệu chắc chắn sẽ gặp phải khi mắc chứng bệnh rối loạn tiền đình do bộ phận giữ thăng bằng gặp phải vấn đề. Lúc này, người bệnh sẽ đi lại không vững, như người say bia rượu.

  • Ngất xỉu:

Lý do là do lượng máu lên não bị thiếu hụt, thường hay gặp ở những người mỡ máu cao, rối loạn chức năng tim, chứng huyết áp cao hay phản ứng thực vật.

 

Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn tiền đình

Chứng căn bệnh rối loạn tiền đình có khá nhiều lý do. Huyết áp thấp, bệnh về tim mạch, thiếu máu, rối loạn nội tiết tiền mãn kinh,… là một số tác nhân chính làm tắc nghẽn động mạch dẫn tới thiếu máu lên não.

Ngoài ra, Stress cũng là một trong nhiều nguyên nhân gây ra chứng bệnh này. Theo một số nghiên cứu được công bố thì bị stress sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra hoocmon Cortisol – một loại hoocmon gây nên các bệnh như chứng huyết áp cao, tim mạch, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, trong đó có dây thần kinh số 8.

Bệnh Stress là một trong những lý do chủ yếu của chứng căn bệnh rối loạn tiền đình

Mắc một số bệnh như viêm tai giữa, viêm dây thần kinh, u não, đứt động mạch não,….cũng là lý do chứng bệnh rối loạn tiền đình. Bị bệnh này thì cần phải có sự can thiệp từ phía y học với máy móc hỗ trợ hiện đại.

Một trong những nguyên nhân gây ra nữa đó chính là lối sống thiếu lành mạnh, khoa học và môi trường độc hại. Việc thiếu dưỡng chất, lười tập thể dục thể thao làm cho cơ thể ít vận động. Giống như việc cầm cây bút, nếu không cầm nhiều thì khi sử dụng sẽ có cảm giác lạ và khó sử dụng. Tiền đình cũng vậy, nếu cơ thể hầu như không hoạt động nhiều thì nó sẽ ít phải hoạt động, lâu dần sẽ bị thoái hóa. Bên cạnh đó, môi trường ô nhiễm, độc hại và việc sử dụng bia rượu thuốc lá có tác động trực tiếp lên hệ thần kinh.

Như vậy, mọi người cần phải thay đổi ngay lối sống và môi trường để phòng ngừa được chứng căn bệnh rối loạn tiền đình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.